ในโลกปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันของเรามากไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ - อินเตอร์เน็ต - โทรศัพท์มือถือ เป็นสิ่งที่เพิ่มเข้ามาเกือบทุกครัวเรือน ทำให้วิถีชีวิตของแต่ละครอบครัวเปลี่ยนไป บทบาทของพ่อแม่ในการควบคุม - ให้คำอธิบายอย่างถูกต้องเกี่ยวกับการใช้งานสื่ออิเลคทรอนิกส์เหล่านี้จึงมีความสำคัญมาก วันนี้เรามีวิธีที่ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำแก่ลูกๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยนี้ ลองศึกษาดูนะคะ...
 
 

ให้ความสนใจกับโลกออนไลน์ของลูก

พ่อแม่ที่ยังไม่คุ้นเคยนักกับเครื่องไม้เครื่องมือมากความสามารถเช่น คอมพิวเตอร์ หรืออินเทอร์เน็ตอาจเริ่มต้นคุยกับลูกโดยการถามถึงสิ่งที่พวกเขาทำบนโลกออนไน์ ให้ความสนใจ คุยในลักษณะที่เปิดกว้างให้การยอมรับ และทำให้ลูกรู้สึกได้ว่าพ่อแม่วางใจพวกเขา นั่นจะทำให้ลูกๆ เล่าถึงสิ่งที่พวกเขาเข้าไปพบเจอ หรือสนใจในอินเทอร์เน็ตได้อย่างสะดวกใจยิ่งขึ้น ขั้นนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะจะทำให้ขั้นต่อๆ ไป ทำได้ง่าย และรวดเร็วยิ่งขึ้น
 


 สอบถามถึง "เพื่อนของลูก" บนโลกออนไลน์

มีพ่อแม่จำนวนไม่น้อยที่ต้องการทราบว่าในแต่ละวัน หลังลูกออกจากบ้านไปแล้ว เด็กๆ ใช้เวลานอกบ้านไปกับใคร หรือสิ่งใด แต่ในโลกยุคนี้และยุคต่อไป พ่อแม่ต้องทำการบ้านให้มากขึ้น เพราะเด็กๆ จะมี "เพื่อน" จากโลกออนไลน์เพิ่มเข้ามาอีกกลุ่มหนึ่ง ดังนั้นข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลที่ลูกๆ ใช้เวลาร่วมด้วยผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต หรือโทรศัพท์จึงเป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกัน อาจไม่ถึงกับต้องเฝ้าระวัง แต่การดูแลพฤติกรรมของลูกทั้งในโลกแห่งความเป็นจริงและโลกเสมือนเป็นบทบาทหนึ่งของการเป็นพ่อแม่ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีเด็กวัยรุ่นหลายคนที่มอบคำว่า "เพื่อน" ให้กับคนที่พวกเขาเจอบนโลกออนไลน์ซึ่งอาจไม่เคยแม้แต่จะเห็นหน้า และนั่นอาจนำมาซึ่งอันตรายต่อลูกๆ ในภายหลังได้

 

ความจำเป็นของการรักษาข้อมูลส่วนตัว

เรื่องของฟอร์เวิร์ดเมล คลิปหลุด ฯลฯ เหล่านี้ได้ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายท่านช้ำใจมานักต่อนักแล้ว ความคะนองของเด็ก ผนวกเข้ากับความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ คือหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว การอธิบายให้ลูกเข้าใจถึงความเสรีของสิ่งที่เรียกว่าอินเทอร์เน็ตจะทำให้เด็กเห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าเขาเข้าใจว่า ภาพหรือข้อความที่ส่งผ่านอินเทอร์เน็ต - โทรศัพท์มือถือออกไปให้บุคคลอื่นจะไม่ใช่เรื่องส่วนตัวอีกต่อไป ยิ่งจะทำให้ลูกๆ มีความระมัดระวังมากขึ้น

นอกจากนั้นสิ่งหนึ่งที่ต้องอธิบายก็คือ ภาพหรือข้อมูลที่พวกเด็กๆ ฟอร์เวิร์ดออกไปนั้น อาจจะถูกส่งต่อไปยังบุคคลอื่นๆ อีกมากมาย หรือไม่ก็มีสิทธิถูกตั้งข้อหาต่างๆ ในเรื่องการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลได้ด้วย พิจารณาเรื่องการจำกัดการสื่อสารผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์

เมืองมีกฎเมือง ในบ้านก็ควรมีกฎบ้าน การออกกฎจำกัดการใช้โทรศัพท์ หรืออินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการฝึกวินัยของเด็กๆ เนื่องจากบางครั้งพวกเขายังไม่สามารถควบคุมความต้องการของตนเองได้ดีเพียงพอ เขาอาจจะอยากคุยกับเพื่อนให้นาน จนบางทีก็ลืมไปว่า เวลานั้นคือเวลารับประทานอาหารเย็นของครอบครัว ในจุดนี้ พ่อแม่จำเป็นต้องกลายร่างเป็นผู้ออกกฎหมายประจำบ้าน และรักษากฎเหล่านั้นอย่างเคร่งครัด

 

ระมัดระวังการโพสต์ข้อมูลในที่สาธารณะ

เว็บไซต์ที่วัยรุ่นเป็นที่นิยม เช่น Hi5, MySpace, Facebook หรือเว็บไดอารี่ เว็บล็อกทั้งหลายคืออีกหนึ่งประเด็นที่พ่อแม่ควรให้คำแนะนำเกี่ยวกับการโพสต์ข้อมูล เพราะนั่นคือข้อมูลที่ลูกของคุณกำลังเผยแพร่สู่สาธารณะ ถ้าหากจะปล่อยให้ใครหลายคนเข้ามาดูมันได้ พ่อและแม่ก็ควรจะเป็นคนแรกๆ ที่เข้าไปตรวจสอบสิ่งเหล่านั้นเสียก่อน ซึ่งจะตรวจสอบได้อย่างไร อาจต้องย้อนขึ้นไปที่ข้อ 1 การทำให้ลูกเปิดใจเล่าถึงสิ่งที่พวกเขาทำต่างๆ นานา บนอินเทอร์เน็ตกับพ่อแม่ให้ได้ก่อนนั่นเอง

นอกจากนั้นก็ต้องพูดคุยกับลูก อธิบายให้เข้าใจว่าเรื่องแบบไหนที่สามารถเผยแพร่ได้ เรื่องแบบไหนเป็นเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว ทั้งนี้ มุมมองของคนต่างวัยอาจจะแตกต่างกัน แต่พ่อแม่ลูกก็ควรจะมีการสอบถาม ฟังความคิดเห็นของทุกฝ่ายก่อนจะร่วมกันตัดสินใจ

ชัดเจนเรื่องเป้าหมายของการใช้งาน

เมื่อมีการทำความเข้าใจกันแล้วเกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เหมาะสม บางครั้งพ่อแม่อาจต้องพูดซ้ำมากกว่า 1 ครั้ง เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวระลึกได้ถึงพฤติกรรมแบบไหนพ่อแม่อนุญาต พฤติกรรมไหนพ่อแม่ไม่อนุญาต อาจต้องมีการเตือนบ้าง แต่ต้องเป็นการเตือนที่อยู่บนพื้นฐานของความไว้ใจ และทำให้ลูกเข้าใจว่าคุณเตือนเพราะสนใจ และเอาใจใส่ต่อพวกเขา

 

 

 

เรียบเรียงจาก : The National Campaign to Prevent Teen and Unplanned Pregnancy
ขอบคุณข้อมูลจาก : myfirstbrain.com
 

 

 

 

When I Fall In Love ****  แมทธิว  ดีน