เรียงความเรื่อง แม่

 

 

 
 
 แม่ เป็นภาระให้แก่ลูกทุกคนมาตั้งแต่เกิด นั่นเป็นความจริงที่เราไม่อาจจะปฏิเสธได้ ก็ลองคิดดูสิ ตั้งแต่เราเกิดมา ยังไม่เคยเห็นหน้าค่าตากันเลย อยู่ดีๆ ผู้หญิงคนนี้ก็มาโอบอุ้ม ถูกเนื้อต้องตัวเรา มิวายที่เราจะแหกปากร้องไห้ขับไล่ไสส่งยายผู้หญิงคนนี้ขนาดไหน เธอก็ยังพยายามปลอบโยน เห่กล่อมเราอยู่นั่นแหละ เป็นภาระให้เราต้องจำใจเงียบ ยอมนอนดูดนมเธออยู่จั่บๆๆ 

พอเราเริ่มเตาะแตะ ตั้งไข่จะเดินไปไหนต่อไหนมั่ง คุณเธอก็ยังคอยเรียกหาเราอยู่นั่นแหละ  

          "มานี่มาลูก มานี่มา อีกนิดเดียวลูก อีกนิดเดียว อีกก้าวเดียว "ไม่รู้จะเรียกทำไมนักหนา ไอ้เราก็เดินล้มลุกคลุกคลานอยู่ เห็นมั้ย เป็นภาระที่เราต้องเดินไปให้เธอกอดอีก  

          โตขึ้นมาอีกนิด เราเริ่มกินอาหารได้ หล่อนก็เอาอะไรนักหนาไม่รู้ เละๆ เทะๆ มาบดให้เรากิน ไอ้เราจะไม่กินก็ไม่ได้ เดี๋ยวแม่จะน้อยใจ ก็เอาวะ เอาซะหน่อย เคี้ยวไปเเจ่บๆ อย่างนั้นแหละ แม่คุณก็ยิ้มปลื้ม คงนึกว่าเราอร่อยตายล่ะมั้งนั่นน่ะ กล้วยบดนะจ๊ะ เธอจ๋า ในปากฉันตอนนี้น่ะ ถ้าคิดว่ามันอร่อยขนาดนั้น ทำไมไม่ลองทานเองดูมั่งล่ะ 
        
          ทีนี้พอเราเริ่มพูดจารู้เรื่องขึ้นมาหน่อย คราวนี้ยังไงล่ะ ผู้หญิงคนนี้กลับขับไล่ไสส่งให้เราไปโรงเรียนซะอีก ไม่ไปก็ไม่ได้ด้วยนะ บางทีมีตีเราเข้าให้อีก ภาษาอะไรนักก็ไม่รู้ เอามาให้เราหัดอ่านหัดเรียนใช่มั้ย ลองคิดดูนะ สัปดาห์หนึ่งต้องไปโรงเรียนตั้งห้าวันน่ะ มันภาระหนักหนาแก่เราแค่ไหน

          แต่พอถึงเวลาเราจะดูทีวี ดูหนังการ์ตูน นอนดึกขึ้นมาสักหน่อย ลองนึกย้อนไปสิ ใครกันเคี่ยวเข็ญให้เราไปนอนด้วย ตัวเองง่วงจะนอนคนเดียวก็ไม่ได้นะ ต้องบังคับให้เราไปนอนเป็นเพื่อนด้วย ใช่มั้ย ที่พูดนี่ไม่ใช่ลำเลิกหรอกนะ เพียงแค่อยากให้เห็นใจกันบ้างเท่านั้น 

          วันเวลาผ่านไป เราโตขึ้น แต่แม่ก็ยังไม่ยอมโตตามเราสักที ลูกอยากจะทำผมทำเผ้า แต่งเนื้อเเต่งตัวให้มันดูอินเทรนด์ ดูทันสมัย ใคร ใครกันเป็นตัวสกัดดาวรุ่ง พูดแล้วขนลุก ผู้หญิงคนนี้มีพัฒนาการไม่คืบหน้าไปไหนเลย ว่ามั้ย

           โตขึ้นมาอีกนิด เราเริ่มกินอาหารได้ หล่อนก็เอาอะไรนักหนาไม่รู้ เละๆ เทะๆ มาบดให้เรากิน ไอ้เราจะไม่กินก็ไม่ได้ เดี๋ยวแม่จะน้อยใจ ก็เอาวะ เอาซะหน่อย เคี้ยวไปเเจ่บๆ อย่างนั้นแหละ แม่คุณก็ยิ้มปลื้ม คงนึกว่าเราอร่อยตายล่ะมั้งนั่นน่ะ กล้วยบดนะจ๊ะ เธอจ๋า ในปากฉันตอนนี้น่ะ ถ้าคิดว่ามันอร่อยขนาดนั้น ทำไมไม่ลองทานเองดูมั่งล่ะ แต่พอถึงเวลาเราจะดูทีวี ดูหนังการ์ตูน นอนดึกขึ้นมาสักหน่อย ลองนึกย้อนไปสิ ใครกันเคี่ยวเข็ญให้เราไปนอนด้วย ตัวเองง่วงจะนอนคนเดียวก็ไม่ได้นะ ต้องบังคับให้เราไปนอนเป็นเพื่อนด้วย ใช่มั้ย ที่พูดนี่ไม่ใช่ลำเลิกหรอกนะ เพียงแค่อยากให้เห็นใจกันบ้างเท่านั้น วันเวลาผ่านไป เราโตขึ้น แต่แม่ก็ยังไม่ยอมโตตามเราสักที ลูกอยากจะทำผมทำเผ้า แต่งเนื้อเเต่งตัวให้มันดูอินเทรนด์ ดูทันสมัย ใคร ใครกันเป็นตัวสกัดดาวรุ่ง พูดแล้วขนลุก ผู้หญิงคนนี้มีพัฒนาการไม่คืบหน้าไปไหนเลย ว่ามั้ย

พอเราสำเร็จจบการศึกษาเเล้วเป็นยังไง...

 เธอร้องไห้ครับ เชื่อเถอะว่าเธอต้องร้องไห้ ถ้าเราไม่เห็นก็แปลว่าเธอต้องแอบร้องไห้ มีอย่างที่ไหน เราคร่ำเคร่งร่ำเรียนมาแทบตาย แล้วตัวเองแท้ๆ ที่เป็นคนเริ่มเรื่อง พอเราเรียบจบแทนที่จะดีใจดันมาร้องไห้ มีอย่างที่ไหน

          ดีนะว่าเราเข้าใจ คู่มือการเลี้ยงแม่ ก็เลยทำใจได้ ฝากเอาไว้ก่อนเถอะ ตอนนี้ขอไปฉลองการสำเร็จการศึกษากับพวกเพื่อนๆ ที่นอกบ้านก่อน ก็แหม เรียนจบทั้งที จะมาให้นั่งดูผู้หญิงแก่ๆ นั่งร้องไห้ทำไมล่ะ ใช่มั้ย 

          เป็นหนุ่มเป็นสาวกันแล้วนี่ คราวนี้ใครๆ ก็ต้องอยากมีแฟน คนโน้นก็ไม่ดี คนนี้ก็เรื่องมาก ผมยาวไปมั่งล่ะ ดูไม่มีความรับผิดชอบมั่งล่ะ...แม่ แม่จะไปรู้อะไร แม่เคยคบกับเขาเหรอ 

          ไม่ใช่แค่เรื่องคู่ครองเท่านั้นนะ แม่เขายังอยากรู้ไปจนถึงเรื่องอาชีพการงานด้วยว่าเราจะไปทำอะไร อยากเป็นอะไร

        
  แม่ครับ แม่ไม่รู้สักเรื่องจะได้มั้ยพวกเราจะเป็นอะไรมันก็เรื่องของพวกเรา อนาคตของเรา ขอให้เราได้ตัดสินมันเอง แต่เรารับรองกับแม่ได้อย่างหนึ่งว่า เราจะไม่เป็นเหมือนแม่หรอก... เชย

          นับจากบรรทัดแรก จนมาถึงบรรทัดนี้ เวลาก็ผ่านไปหลายปีแล้ว สมควรที่พวกเราจะแต่งงานมีครอบครัวเป็นของตนเองสักที ว่าแล้วเราก็ย้ายออกจากบ้านแม่ มายืนด้วยลำแข้งของตัวเอง อย่างที่แม่เคยพูดไง แล้วทำไมต้องมาทำตาละห้อยด้วยล่ะ วันที่เราย้ายออกมาน่ะ มันก็ไม่ได้ใกล้ มันก็ไม่ได้ไกลหรอกนะ ไอ้ที่ย้ายออกมาน่ะ แต่เวลามันรัดตัวจริงๆ ใช้โทร.คุยกันก็ได้นะแม่นะ

          ถึงวันที่เรามีลูก แม่ยังพยายามอยากมาทำตัวเป็นภาระกับลูกเราด้วย เราบอกแม่ว่าไม่ต้องมายุ่งหรอก เราดูแลลูกของเราได้ เด็กสมัยนี้มันไม่เหมือนกับสมัยแม่แล้วล่ะ

          แม่อายุเกือบหกสิบปีแล้ว โทร.มาไอแค่กๆ บอกไม่ค่อยสบาย เราบอกแม่ว่าอย่าคิดมาก ในใจเรารู้อยู่แล้วว่าแม่พยายามเรียกร้องความสนใจ นั่นเป็นพัฒนาการตามธรรมชาติของคุณแม่วัยนี้ 

          จวบจนกระทั่งวันหนึ่ง คุณโทร.กลับไปที่บ้านแม่ แต่... ไม่มีคนรับสายแล้ว อย่าเพิ่งตกใจ แม่อาจจะออกไปทำบุญที่วัดตามประสาคนแก่ก็ได้ ลองโทร.เข้ามือถือแม่ดูซิ...ไม่มีสัญญาณตอบรับจากเลขหมายที่ท่านเรียก... 

          อย่าเพิ่งด่วนสรุป มือถือแม่อาจจะแบตหมดก็ได้ ผู้หญิงคนนี้กระดูกเหล็กจะตายไป เธอต้องไม่เป็นอะไรแน่ๆ คิดฟุ้งซ่านไปได้ ยังไงแม่ก็ต้องรอเราอยู่เหมือนเดิมน่ะแหละ ไปหาเมื่อไหร่ก็ต้องเจอ อย่างมากแกก็อาจจะงอนนิดๆ หน่อยๆ พอเห็นหลานตัวเล็กๆ วิ่งเข้าไปกอดก็ขี้คร้านจะอ่อนยวบเป็นขี้ผึ้ง หลายวันผ่านไป ทำไมแม่ยังไม่โทร.กลับมาอีกนะ ทำบุญตักบาตรก็ไม่น่าจะรอคิวนานขนาดนี้ ชาร์จแบตมือถือไม่เต็มก็เป็นไปไม่ได้ ต่อให้เป็นแบตเตอรี่รถสิบล้อป่านนี้ไฟทะลักแล้ว 

          วันนี้แวะไปหาแม่สักหน่อยดีกว่า ระหว่างทางที่คุณขับรถไป ลูกคุณซนเป็นลิงอยู่ข้างๆ ประโยคมากมายที่หลุดจากปากคุณ ล้วนเเต่เป็นคำที่แม่คุณเคยพูดมาแล้วทั้งสิ้น คุณเพิ่งสัมผัสได้ ภาพเก่าๆ มากมายที่ผู้หญิงคนนั้นทำวิ่งวนอยู่ในหัวคุณ ช่างเถอะ.. เดี๋ยวเจอเธอแล้ว คุณจะสารภาพผิด แล้วทำทุกอย่างให้มันดีขึ้น แล้วคุณก็ได้เจอ คนที่คุณรู้สึกว่าเธอเป็นภาระให้กับคุณมาตั้งแต่เกิด 

          ผู้หญิงคนนั้น นอนตายในท่าที่คอยคุณมาตลอดชีวิต...

 

FW


คำสอนของแม่

 

 

 

 
 
 
คำสอนของแม่


แม่คงสอนให้ลูกฉลาดไม่ได้ ลูกต้องเรียนรู้และฉลาดด้วยไหวพริบ และกึ๋นของลูกเอง แม่อยากให้ลูกคิดและมองโลกในแง่ดี อย่าคิดว่าใต้ฟ้านี้มีแต่เรื่องทำไม่ได้ เป็นไม่ได้ หัดคิดให้เป็นบวกไว้แหละดี


แม่อยากให้ลูกหัดฝัน เมื่อไรลูกฝันเป็น ไม่ว่าจะเป็นใฝ่ฝัน หรือความฝัน ลูกจะรู้ว่าโลกนี้มันน่าอยู่เพียงไหน แม่อยากให้ลูกพูดแต่เรื่องดี พูดแต่เรื่องสวยงาม จงเป็นคนสุดท้ายที่ให้ร้ายคนอื่น และจงเป็นคนแรก ที่ให้กำลังใจ และชื่นชม


แม่อยากให้ลูกทำเรื่องแปลกๆ ลูกไม่จำเป็นต้องเดินตามชีวิตประจำวันของใคร อย่าเก็บความคิดแปลก เพียงเพราะเห็นว่ามันไม่เหมือนใคร


แม่อยากสอนให้ลูกกล้าแดด กล้าฝน เพราะภายใต้ไออุ่นของดวงอาทิตย์ ลูกจะได้รับวิตามินดี และภายใต้ฟ้าที่มีฝน มันจะทำให้ลูกร้องไห้โดยไม่มีใครเห็นน้ำตา


แม่อยากสอนให้ลูกออกกำลังกายทุกวัน อย่างน้อยคนเราก็ต้องเคลื่อนไหวทะมัดทะแมง ลูกได้ออกแรงเสียบ้าง ลูกจะแข็งแกร่งไม่อ่อนแอ แม่อยากให้ลูกยิ้ม และอยู่กับโลกด้วยความรัก ยิ้มอาจจะไม่ชนะทุกสิ่ง ยิ้มมากๆ อาจจะดูเหมือนคนบ้า แต่มันก็ดีกว่าหน้าบึ้งหน้างอเป็นไหนๆ


แม่อยากสอนให้ลูกรู้จักอดทน ลูกต้องเรียนรู้ว่าลูกไม่มีทางได้ทุกๆ อย่างที่ลูกหวังไว้ อดทนและอย่าได้เสียกำลังใจ อย่าท้อและขอให้เริ่มใหม่อย่างมีพลัง แม่อยากสอนให้ลูกเขย่งขาขึ้นให้สูง ไม่มีอะไรที่สูงไปกว่าสองมือเราจะเอื้อมคว้า เพียงแค่ว่าเรายืนยันที่จะไม่ยืนอยู่กับที่


แม่อยากสอนให้เจ้ามีความสุข แต่อย่าลืมทุกข์ด้วยล่ะลูก คนที่ไม่เคยมีความทุกข์ เขาสุขจริงๆ ไม่เป็นหรอกเจ้าเอย ไอคิวมันติดมาแต่บนฟ้าลูกจ๋า ไม่ฉลาดก็มีความสุขได้ไม่ต้องห่วง อย่าน้อยใจถ้าตามใครเขาไม่ทัน อย่าเสียขวัญถ้าเราช้ากว่าใครๆ อีคิวมันต้องหาเองบนโลกนี้ลูกเอ๋ย ไม่ฉลาดก็น่ารักและมีความสุขได้"อย่ากลัวที่จะเปลี่ยนแปลงปรับปรุง ลูกมีกำลังใจเป็นถุงจากแม่ ไม่ต้องกลัว"


ขอบคุณบทความจาก ธรรมจักรดอทเน็ต 

รักของแม่เกินบรรยาย

 

 

 

 
 
 ครั้งนึง..หลังอุบัติเหตุรถชนกันบนถนนสายคุนหมิง-ลู่โจวคงไม่ถึงกับทำให้ผู้อยู่ในเหตุการณ์น้ำตาร่วง

ผู้ประสพเหตุเป็นแม่ลูกกัน เช้าวันที่ 18 กุมภาพันธ์รถยนต์สายคุนหมิง-ลู่โจว เมืองหนึ่งในมลฑลเสฉวนชนกับรถบรรทุก ที่ด่านเก็บเงินบนถนนซงไต้ผลปรากฎว่า มีผู้เสียชีวิตทันที 15คน บาดเจ็บ15คน รอดชีวิต18คน หนึ่งในผู้รอดชีวิตนั้นเป็นเด็กหญิงอายุไม่เกิน 1ขวบ จากนั้น นักข่าวได้ไปเยี่ยมสองแม่ลูกที่โรงพยาบาล ก็พบว่าเด็กน้อยที่นอนอยู่ใกล้ๆแม่ที่ยังสลบอยู่ ร้องไห้ไม่หยุดมาเกือบชั่วโมงแล้ว นางพยาบาลก็มาจับมือที่เย็นเฉียบของหนูน้อยแล้วก็พูดเบาๆว่าสงสัยเด็กคงจะหิวนม

หลังจากผ่านไป 2 ชั่วโมง ดูเหมือนแม่จะรู้สึกตัวด้วยเสียงปลุกของลูกเสียแล้วแต่ไม่สามารถพูดหรือขยับเขยื้อนได้ มีแต่เพียงน้ำตาที่ไหลออกมาจากตาเท่านั้น

และพยายามบอกอะไรบางอย่างกับนักข่าว เมื่อเห็นเด็กที่ยังร้องไม่หยุด นักข่าวก็เข้าใจ"สาร" ที่แม่พยายามสื่อนักข่าวจึงอุ้มเด็กไปวางที่ผู้เป็นแม่ พอเด็กได้ดูดนมจากอกแม่ที่แสนอบอุ่นแล้ว ก็เงียบลงทันที และความกระวนกระวายใจของผู้เป็นแม่ก็ระงับลงไปด้วย นักข่าวและพยาบาลที่ยืนดูอยู่ ต่างก็ร้องไห้ไปตามๆกัน จางหงหมิ่นผู้เป็นแม่ และลูกสาวคือ หยังหยัง เป็นสองในผู้รอดชีวิตจากอุบัติเหตุคราวนั้น แต่จางหงหมิ่นในเวลานั้นยังไม่พ้นขีดอันตราย เนื่องจากมีเลือดคลั่งในช่องท้องประมาณ 600 ม.ล. ขณะที่ หยังหยัง ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเนื่องจากแม่คอยกันไว้
แต่แม้ว่าชีวิตจะอยู่ในขีดอันตรายก็ไม่อาจขวางกั้นคว ามรักที่แม่มีต่อลูกได้ ...


.......ใกล้วันแม่แล้ว รักแม่ คิดถึงแม่ ทำเพื่อแม่กันมากๆนะคร้าบบบ...

 

FW

 

 

นิยาม ของ คำว่า "แม่"

 

 

 

 

 

สตรีใด ไหนเล่า เท่าเธอนี้
เป็นผู้ที่ ลูกทุกคน บ่นรู้จัก
เป็นผู้ที่ มีพระคุณ การุณนัก
เป็นผู้ที่ สร้างความรัก สอนความดี
เป็นผู้ที่ คอยสั่งสอน เอาใจใส่
คอยห่วงใย เราทุกคน จนวันนี้
เปรียบแสงทอง สว่างล้ำ นำชีวี
เธอคนนี้ คือ ”แม่” ของเราเอง


 
 
 


แม่ เป็นภาระให้แก่ลูกทุกคนมาตั้งแต่เกิด

นั่นเป็นความจริงที่เราไม่อาจปฏิเสธได้

ก็ลองคิดดูสิ ตั้งแต่เราเกิดมา

ยังไม่เคยเห็นหน้าค่าตากันเลย

อยู่ดีๆ ผู้หญิงคนนี้ก็มาโอบอุ้ม

ถูกเนื้อต้องตัวเรา

 

 

มิวายที่เราจะแหกปากร้องไห้ขับไล่ไสส่งยายผู้หญิงคนนี้ขนาดไหน

เธอก็ยังพยายามปลอบโยน เห่กล่อมเราอยู่นั่นแหละ

เป็นภาระให้เราต้องจำใจเงียบ

ยอมนอนดูดนมเธออยู่จั่บๆๆ

 

 

พอเราเริ่มเตาะแตะ

ตั้งไข่จะเดินไปไหนต่อไหนมั่ง

คุณเธอก็ยังคอยเรียกหาเราอยู่นั่นแหละ

มานี่มาลูก มานี่มา อีกนิดเดียวลูก อีกนิดเดียว

อีกก้าวเดียว ไม่รู้จะเรียกทำไมนักหนา

ไอ้เราก็เดินล้มลุกคลุกคลานอยู่ เห็นมั้ย

เป็นภาระที่เราต้องเดินไปให้เธอกอดอีก

โตขึ้นมาอีกนิด เราเริ่มกินอาหารได้

หล่อนก็เอาอะไรนักหนาไม่รู้ เละๆ เทะๆ มาบดให้เรากิน

ไอ้เราจะไม่กินก็ไม่ได้ เดี๋ยวแม่จะน้อยใจ ก็เอาวะ เอาซะหน่อย

เคี้ยวไปเเจ่บๆ อย่างนั้นแหละ

แม่คุณก็ยิ้มปลื้ม คงนึกว่าเราอร่อยตายล่ะมั้งนั่นน่ะ

กล้วยบดนะจ๊ะเธอจ๋า

ในปากฉันตอนนี้น่ะ ถ้าคิดว่ามันอร่อยขนาดนั้น ทำไมไม่ลองทานเองดูมั่งล่ะ

ทีนี้พอเราเริ่มพูดจารู้เรื่องขึ้นมาหน่อย

คราวนี้ยังไงล่ะ

ผู้หญิงคนนี้กลับขับไล่ไสส่งให้เราไปโรงเรียนซะอีก

ไม่ไปก็ไม่ได้ด้วยนะ

บางทีมีตีเราเข้าให้อีก

ภาษาอะไรนักก็ไม่รู้เอามาให้เราหัดอ่านหัดเรียน ใช่มั้ย

ลองคิดดูนะ สัปดาห์หนึ่งต้องไปโรงเรียนตั้งห้าวันน่ะ

มันภาระหนักหนาแก่เราแค่ไหน

แต่พอถึงเวลาเราจะดูทีวี

ดูหนังการ์ตูน นอนดึกขึ้นมาสักหน่อย

ลองนึกย้อนไปสิ

ใครกันเคี่ยวเข็ญให้ เราไปนอนด้วย

ตัวเองง่วงจะนอนคนเดียวก็ไม่ได้นะ

ต้องบังคับให้เราไปนอนเป็นเพื่อนด้วย ใช่มั้ย

ที่พูดนี่ไม่ใช่ลำเลิกหรอกนะ เพียงแค่อยากให้เห็นใจกันบ้างเท่านั้น

 


 
 
 


วันเวลาผ่านไป เราโตขึ้น แต่แม่ก็ยังไม่ยอมโตตามเราสักที ลูกอยากจะทำผมทำเผ้า แต่งเนื้อเเต่งตัวให้มันดูอินเทรนด์ ดูทันสมัย ใครกันเป็นตัวสกัดดาวรุ่ง พูดแล้วขนลุก

ผู้หญิงคนนี้มีพัฒนาการไม่คืบหน้าไปไหนเลยว่ามั้ย 

 

พอเราสำเร็จจบการศึกษาเเล้วเป็นยังไง...เธอร้องไห้ครับ

เชื่อเถอะว่าเธอต้องร้องไห้ ถ้าเราไม่เห็นก็แปลว่าเธอต้องแอบร้องไห้

มีอย่างที่ไหน เราคร่ำเคร่งร่ำเรียนมาแทบตาย

แล้วตัวเองแท้ๆ ที่เป็นคนเริ่มเรื่อง

พอเราเรียบจบแทนที่จะดีใจดันมาร้องไห้

มีอย่างที่ไหน

 

 

ดีนะ ว่าเราเข้าใจ คู่มือการเลี้ยงแม่ ก็เลยทำใจได้

ฝากเอาไว้ก่อนเถอะ ตอนนี้ขอไปฉลองการ

สำเร็จการศึกษากับพวกเพื่อนๆ ที่นอกบ้านก่อน

ก็แหมเรียนจบทั้งที จะมาให้นั่งดูผู้หญิงแก่ๆ นั่งร้องไห้ทำไมล่ะ

ใช่มั้ย

 

 

เป็นหนุ่มเป็นสาวกันแล้วนี่ คราวนี้ใครๆ ก็ต้องอยากมีแฟน

คนโน้นก็ไม่ดี คนนี้ก็เรื่องมาก ผมยาวไปมั่งล่ะ

ดูไม่มีความรับผิดชอบมั่งล่ะ...แม่

แม่จะไปรู้อะไร

แม่เคยคบกับเขาเหรอ

 

 

ไม่ใช่แค่เรื่องคู่ครองเท่านั้นนะ

แม่เขายังอยากรู้ไปจนถึงเรื่องอาชีพการงานด้วยว่าเราจะไปทำอะไร

อยากเป็นอะไร

 

 

แม่ครับ แม่ไม่รู้สักเรื่องจะได้มั้ย

พวกเราจะเป็นอะไรมันก็เรื่องของพวกเรา

อนาคตของเรา ขอให้เราได้ตัดสินมันเอง

แต่เรารับรองกับแม่ได้อย่างหนึ่งว่า

เราจะไม่เป็นเหมือนแม่หรอก... เชย

 

 


 
 
 


นับจากบรรทัดแรก จนมาถึงบรรทัดนี้

เวลาก็ผ่านไปหลายปีแล้ว

สมควรที่พวกเราจะแต่งงานมีครอบครัวเป็นของตนเองสักที

ว่าแล้วเราก็ย้ายออกจากบ้านแม่

มายืนด้วยลำแข้งของตัวเอง อย่างที่แม่เคยพูดไง

แล้วทำไมต้องมาทำตาละห้อยด้วยล่ะ

วันที่เราย้ายออกมาน่ะ มันก็ไม่ได้ใกล้

มันก็ไม่ได้ไกลหรอกนะ

ไอ้ที่ย้ายออกมาน่ะ แต่เวลามันรัดตัวจริงๆ

ใช้โทร.คุยกันก็ได้นะแม่นะ

 

 

ถึงวันที่เรามีลูก

แม่ยังพยายามอยากมาทำตัวเป็นภาระกับลูกเราด้วย

เราบอกแม่ว่าไม่ต้องมายุ่งหรอก

เราดูแลลูกของเราได้

เด็กสมัยนี้มันไม่เหมือนกับสมัยแม่แล้วล่ะ

แม่อายุเกือบหกสิบปีแล้ว โทร.มาไอแค่กๆ

บอกไม่ค่อยสบาย เราบอกแม่ว่าอย่าคิดมาก

ในใจเรารู้อยู่แล้วว่าแม่พยายามเรียกร้องความสนใจ

นั่นเป็นพัฒนาการตามธรรมชาติของคุณแม่วัยนี้

จวบจนกระทั่งวันหนึ่ง คุณโทร.กลับไปที่บ้านแม่

แต่...

ไม่มีคนรับสายแล้ว

 

 

อย่าเพิ่งตกใจ

แม่อาจจะออกไปทำบุญที่วัดตามประสาคนแก่ก็ได้

ลองโทร.เข้ามือถือแม่ดูซิ

....ไม่มีสัญญาณตอบรับจากเลขหมายที่ท่านเรียก...

 

 

อย่าเพิ่งด่วนสรุป มือถือแม่อาจจะแบตหมดก็ได้

ผู้หญิงคนนี้กระดูกเหล็กจะตายไป เธอต้องไม่เป็นอะไรแน่ๆ

คิดฟุ้งซ่านไปได้

ยังไงแม่ก็ต้องรอเราอยู่เหมือนเดิมน่ะแหละ ไปหาเมื่อไหร่ก็ต้องเจอ

อย่างมากแกก็อาจจะงอนนิดๆ หน่อยๆ พอเห็นหลานตัวเล็กๆ

วิ่งเข้าไปกอดก็ขี้คร้านจะอ่อนยวบเป็นขี้ผึ้ง

หลายวันผ่านไป ทำไมแม่ยังไม่โทร.กลับมาอีกนะ

ทำบุญตักบาตรก็ไม่น่าจะรอคิวนานขนาดนี้

ชาร์จแบตมือถือไม่เต็มก็เป็นไปไม่ได้

ต่อให้เป็นแบตเตอรี่รถสิบล้อป่านนี้ไฟทะลักแล้ว

 


 
 
 


วันนี้แวะไปหาแม่สักหน่อยดีกว่า

ระหว่างทางที่คุณขับรถไป

ลูกคุณซนเป็นลิงอยู่ข้างๆ

ประโยคมากมายที่หลุดจากปากคุณ ล้วนเเต่เป็น

คำที่แม่คุณเคยพูดมาแล้วทั้งสิ้น

คุณเพิ่งสัมผัสได้

ภาพเก่าๆ มากมายที่ผู้หญิงคนนั้นทำวิ่งวนอยู่ในหัวคุณ

ช่างเถอะ.. เดี๋ยวเจอเธอแล้ว คุณจะสารภาพผิด

แล้วทำทุกอย่างให้มันดีขึ้น

 

 

แล้วคุณก็ได้เจอ

คนที่คุณรู้สึกว่าเธอเป็นภาระให้กับคุณมาตั้งแต่เกิด

....ผู้หญิงคนนั้น

นอนตายในท่าที่คอยคุณมาตลอดชีวิต...

 


 

 

 

บทเพลงสวรรค์จาก”แม่”

 

 

 

 
 
 
เพลงกล่อมเด็กมักเป็นเพลงที่มีเนื้อหาสั้นๆ กระชับ มีท่วงทำนองที่ไพเราะเสนาะหู ส่วนมาก มารดา มักจะใช้ร้องควบคู่กับการไกวเปลยวนเพื่อขับกล่อมให้ลูกน้อยนอนหลับ     ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าเพลงกล่อมเด็กนั้นมีคุณค่าทั้งทาง การสืบสาน วัฒนธรรม และเป็นสายใยเชื่อมโยงระหว่าง แม่ และลูกที่ดีอีกทางหนึ่ง บทเพลงกล่อมเด็กของไทยจะมีเนื้อหาและท่วงทำนองที่หลากหลายและแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค ตัวอย่างเช่น 
 
 
 
ภาคเหนือ
 ** อื่อ อื่อ อื่อ จา จา หลับสองต๋า
แม่มันไปนานอกบ้าน
ไปเก็บบ่าลูกสักมาใส่ส๊า
มาเก็บบ่าเขือม้ามาใส่กรวย
อื่อ อื่อ อื่อ จา จา

*** นอนเหียลูกเน้อ หลับต๋าไปอ้วยซ้วย
หันไผมาขายกล้วย บ้องจิซื้อหื้อกิน
แม่เจ้าไปไส่ เปิ้นจิหมกไข่มาหา
แม่เจ้าไปนา เปิ้นจิหมกไข่ป๋ามาป้อน
แม่เจ้ามาฮอดแล้ว จึงค่อยตื่นกิ๋นนม

***** อือ อือ แม่เอ่อนอน นอนในอู่สายกอน จายอย่าไห้ นอนไหล้จั่งกั๋นหลี
อือ อือ เจ้าจงนอน นอนในเปลสายหย่อน นอน นอน จายเอ่อนอน หลับตาอย่าไห้
นอนไหล้จั่งกั๋นหลี

** นอน นอนสา หลับต๋าเน้อน้อง เขามาขายของ แม่สิซื้อไปตาน เขามาขายอาน
แม่สิซื้อหื้อเจ้า แมวโพงเข้า ต๋าหลวงหม่าว

*** อี่เอ้ยเหย ไก่กิ๋นข้าวยังจาน ฟานกิ๋นน้ำยังท่า จั๊กก่าหวีหัว อี่สัวแยงแว่น
อี่แอ่นแยงเงา นกเขาตากปีก นกสะหลีกสองหาง นายางหว่านกล้า ป่าหญ้าล็อบแล็บ
สาวก้นแต็บ แม่ฮ้างก้นกึ่ง

**** อี่เอ้ยเหย หมูมึงออกคอก ไส้มันออก ยาวศอกยาววา หลับเหียเต๊อะนา ถ้าแม่มิงมาค่อยตื่น

***** ไฟปุ๊ไฟปวง ไฟดวงไฟดาว ผ่อเน้อสาว แม่เฮือนต่างก้าน สาวขี้คร้านล่นไปยืมครัว
เปิ้นมีผิวเปิ้นเอาไว้หย้อง ล่นไปยืมจ้อง กับแม่ก๋ำเดือน ลงเฮือนไป ลูกเปิ้นไห้ สาวขี้ไร้
นุ่งซิ่นดำเขียว นุ่งซิ่นต๋าแหล้ จ๊าดเปิงแต๊แต๊ นุ่งซิ่นยอดไหมดำ
 (ขอขอบคุณ :lannaworld)  
 
 
 
ภาคอีสาน
บทที่             อื่อ...อื้อ...อื้อ...นอนสาเด้อหล่าหลับตาแม่สิกล่อม     นอนตื่นแล้วเจ้าจั่งแอ่วกินนม    แม่ไปไฮหมกไข่มาหา    แม่ไปนาจี่ปลามาป้อน  แม่เลี้ยงม่อนอยู่ในป่าสวนมอน  นอนตะแคงกะอยู่กกไม้เนิ่ง  ฟังเสียงเอิ้นกะอ้ายบ่าวสิลา    เพิ่นไปนาจับอึ่งมาแล้ว  จับอึ่งแล้วเลี้ยงวัวเลี้ยงควาย  ควายกูเสียอีแม่กู่ด่า  เต้นเข้าป่าเห็นนกแจ้นแว้น  แจ้นแว้นเอ้ยเห็นความยกู่บ่อเห็นบ่อแท้จักว่าโต๋ได๋  อื่อ...อื้อ...อื้อ...

บทที่
           อื่อ...อื้อ...อื้อ...นอนสาเด้อหล่าหลับตาแม่สิกล่อม  นอนแต่เซ่าเจ้าอย่าติงคิง  นอนจริงจริงหลับตาจ้อยจ้อย  ลูกอ่อนน้อนหลับแล้วแม่สิกวย  เขาขายกล้วยแม่สิซื่อให้กิน  อย่าสุติงนอนสาลูกแก้ว  นอนอู่แก้วในอู่สายไหม  แม่สิไกวไปมาไวไว  นอนอู่ไทยกวยไปโตนเต้น  กวยโอนเอ้นหลับแล้วอย่าติง  อื่อ...อื้อ...อื้อ... 
บทที่
           นอนสาหล่าหลับตาแม่กล่อม  นอนตื่นแล้วจั่งหลุกกินนม  กินนมไฝ่บ่ปานนมแม่  กินนมแม่มันแซบมันหวาน  มันหวานลงหวานลงคือกล้วยหวานจ้วยๆใส่ปากคำแพง  เอ้อ ฮะ เอ้อ ฮะ เอ้อ ฮะ เอ้อ ๆ  แม่ไปไฮ่เอาไข่มาหา  แม่ไปนาเอาปลามาป้อน  แม่เลี้ยงม้อนอยู่ในสวนมอน   เอ้อ ฮะ เอ้อ ฮะ เอ้อ ฮะ เอ้อ  นอนสาหล่าหลับตาแม่ชิกล่อม  ขดอ้อมป้อมนอนแล้วอย่าตีง  มิดอิ้งติ้งอย่ากวนอย่าแอ่ว   นอนตื้อแล้วจังลุกกินนม  เอ้อ ฮะ เอ้อ ฮะ เอ้อ ฮะ เอ้อ

บทที่
              เอ้อ ฮะ เอ้อ ฮะ เอ้อ ฮะ เอ้อ  นอนหนูนอนแม่จะร้องเพลงกล่อมให้เสียงดัง ๆ    หนูนอนฟัง ฟังแล้วหนูจงนอนสาหล่า หลับตาแม่สิกล่อม คันแม่นนอนอู่เต้งนอนเล้งอู่ไหม  นอนอู่ไหมสิไหลลงอู่แก้ว  นอนอู่แก้ว นอนแล้ว แม่สิไกว อือ อื้อ  แม่ไปไฮ่ สิเอาไข่มาหา    พ่อไปนาสิเอาปลามาป้อน  นอนสาหล่าท่ากินปลานำพ่อ  รอท่ากินไขต้ม คอยท่าแม่มา อือ อื้อ   ไผบ่อนอนแมวโพงสิขบแก้ม  ฝาบ่อแอ้มแมวเป้าสิเขี่ยนตา  แมวโพงเป้าสิขบกัน ม่าว  มาว   แม่สิฝั่นเซือกค่าวไปค้องคอแมว อือ อื้อ   กุดกรู ๆ กะหัวนาข้าวก่ำ  ค่ำมาแล้วสิพาน้องเมือนอน   นกเขาน้อยกะยังนอนนำแม่ คำเอย  แพรและผ้าสิหาตุ้มกะบ่อมี อือ อื้อ   ตุ๋หลูหล่านอนสา      แม่สิกล่อม  ห่มผ้าอ้อม นอนพร้อมแม่สิไกว   นอนอู่ผ้า สองวาแม่เจ้าต่ำ คำเอย  นอนอู่ไม้   สองปล้องอีพ่อสาน อือ อื้อ 

(ขอขอบคุณ : kroobannok)
 
 
 
ภาคกลาง
 

เพลงวัดโบสถ์
วัดเอ๋ย วัดโบสถ์เอยปลูกข้าวโพดสาลีลูกเขยตกยากเอยแม่ยายก็พรากลูกสาวหนีต้นข้าวโพดสาลีเอยป่านฉะนี้จะโรยราอืม

เพลงเจ้านกกาเหว่า
 
กาเหว่าเอย
ไข่ไว้ให้แม่กาฟัก
แม่กาก็หลงรัก
คิดว่าลูกในอุทร
คาบเอาข้าวมาเผื่อ
ไปคาบเอาเหยื่อมาป้อน
ถนอมไว้ในรังนอน
ซ่อนเหยื่อมาให้กิน
ปีกเจ้ายังอ่อนคลอแคล
ท้อแท้จะสอนบิน
แม่กาพาไปกิน
ที่ปากน้ำพระคงคา
ตีนเจ้าเหยียบสาหร่าย
ปากก็ไซ้หาปลา
กินกุ้งแลกินกั้ง
กินหอยกระพั้งแมงดา
กินแล้วก็โผมา
จับที่ต้นหว้าโพธิ์ทอง
ยังมีนายพราน
เที่ยวเยี่ยมเยี่ยมมองมอง
ยกเอาปืนขึ้นส่อง
จ้องเอาแม่กาดำ
ตัวหนึ่งว่าจะต้ม
อีกตัวว่าจะยำ
กินนางแม่กาดำ
ค่ำวันนี้อุแม่นา
 

เพลงเดือนหงาย
 
เดือนเอ๋ยเดือนหงายดาวกระจายทรงกลดอุ้มเจ้าขึ้นใส่รถว่าจะพาไปชมเดือนพิศแลดูดาวไปดาวก็ไม่งามเหมือนพิศแลดูเดือนเหมือนนวลอุแม่นา

(ขอขอบคุณ
: เพลงกล่อมเด็กดอทคอม) 
 
 
 
ภาคใต้
 
 ....ร้องเรือเหอ   ร้องโร้กันทั้งบ้าน
     ไม่ใช่เรื่องขอท่าน ท่านเหอ อย่าเก็บไปใส่ใจ
     ร้องเรือชาหลาน    ไม่เกี่ยวไม่พานไปหาใคร
     ท่านอย่าเก็บมาใส่ใจ ร้องเรือชาหลาน เอง
          โผกเปลเหอ  โผกไว้ใต้ต้นชมพู่
     ให้แหวนชายไปทั้งคู่ บอกพ่อบอกแม่ว่าแหวนหาย
     พ่อว่าไม่รับรู้บุญ    แม่ว่าไม่รับรู้ดาย
     บอกพ่อบอกแม่ว่าแหวนหาย ติดมือพี่ชายไป
 (ขอขอบคุณ หนังสือ วัฒนธรรมพื้นบ้าน ผศ. ประเทือง คล้ายสุบรรณ์)  
 เสียงขับขานบทเพลงกล่อมเด็กของแม่ดังสะท้อน ไพเราะยิ่งกว่า บทเพลงใดๆในความรู้สึกของลูกทุกคน.......

 

 

..++ แม่ ++..

 

 

 

 
 
 
..++ แม่ ++..


@ อยู่ในท้องเขาเก้าเดือน............ไยมาเลือนลืมลงได้
อยู่ในอ้อมอกอุ่นไอ......................ก็แล้วไยไม่หวนหา

@ สิบกว่าปีที่ร่วมหมอน...............กกกอดนอนเจ้าแก้วตา
ไยจึงพานลืมมารดา.....................ผู้เมตตาและการุณย์

@ สิบกว่าปีที่ป้อนข้าว.................จนย่างก้าวเข้าวัยรุ่น
ก็แล้วไยลืมใบบุญ.......................ผู้ค้ำจุนด้วยข้าวปลา

@ สิบกว่าปีที่ฟูมฟัก.....................ด้วยความรักเหลือคณา
ก็แล้วไยลืมไปว่า..........................เติบโตกล้าเพราะใครกัน

@ สิบกว่าปีใครเล่าหนา................ซื้อเสื้อผ้าหลากสีสัน
ไยจึงทิ้งหญิงคนนั้น......................ผู้เสกสรรแพรพรรณงาม

@ กี่สิบปีที่ตั้งตา...........................ยามหายหน้าเที่ยวสืบถาม
แล้วไยเล่าเจ้าโฉมงาม...................จึงลืมความหลังลงได้

@ กว่าสิบปีที่อ่านเขียน..................ยามเข้าเรียนคอยรับ-ส่ง
แล้วไยเล่าเจ้าลืมหลง....................มิประสงค์มาดูแล

@ วันนั้นเจ้าขวัญใจ......................ล้มไถลจนได้แผล
เจ็บหัวเข่าเจ้าร้องแง......................ใครกันแน่เป่าแผลเรา


@ ณ วันที่ขี้มูกไหล.......................หญิงคนใครเช็ดให้เจ้า
ยามนี้แม่ท่านแก่เฒ่า.....................ใครไหนเล่ามาไยดี

@ ยามมดยุงมามุงกัด...................ใครกันปัดให้มันหนี
มดตอมท่านในวันนี้.......................ไยไม่รี่รีบมาดู
@ คราอาบน้ำทุกค่ำเช้า................ใครกันเล่าเฝ้าขัดถู
ขี้ไคลใต้คาง-หู..............................ขัดจนหนูเอี่ยมลออ


@ ยามนี้ท่านเจ็บป่วย....................ใครจะช่วยเช็ดตัวหนอ
รอเล่าเฝ้าแต่รอ.............................นอนจมบ่อแห่งเหงื่อไคล

@ ก็วันที่มีคู่ครอง..........................เอาเงินทองมากองให้
ชื่นชูกับคู่ใจ..................................หญิงคนใดให้แก่เรา

@ ยามนี้ท่านเดียวดาย..................อันร่างกายก็แก่เฒ่า
เฝ้าคอยแล้วคอยเล่า......................ไร้แม้เงาเจ้าแก้วตา

@ จำได้ไหมในยามป่วย................ใครกันช่วยหมอรักษา
เจ็บปวดนวดแขนขา.....................เช็ดหน้าตาด้วยอาทร

@ ยามนี้หญิงคนนั้น.....................นอนไข้สั่นอกสะท้อน
น้ำตาใสไหลเปียกหมอน................ไร้คนป้อนข้าวและยา


@ โอ้...สตรีที่รักแท้........................นามว่า…”แม่” …แน่นักหนา
ลูกหญิงชายทั้งหลายจ๋า.................กลับไปหา...แม่...เร็วเถอะ


+++++++++++
โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ
วัดสุทัศนเทพวราราม
 
ขอบคุณบทความจาก ทำดีดอทเน็ต(จั่นเจา)

 

 

 

 

 วันแม่ 12 ประเทศ

 

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
ประเทศไทย
วันแม่แห่งชาติ ตรงกับวันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยริเริ่มเป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2519 โดยคณะกรรมการอำนวยการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จนถึงปัจจุบัน

สัญลักษณ์ที่ใช้ในวันแม่คือ ดอกมะลิ ซึ่งมีสีขาวบริสุทธิ์ ส่งกลิ่นหอมไปไกลและหอมได้นาน อีกทั้งยังออกดอกได้ตลอดทั้งปี เปรียบได้กับความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่มีวันเสื่อมคลาย

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระราชสมภพ เมื่อวันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พุทธศักราช 2475 เป็นพระธิดาองค์ใหญ่ของพลเอกพระวรวงศ์เธอ กรมหมื่นจันทบุรีสุรนาถ (หม่อมเจ้านักขัตรมงคล กิติยากร) กับหม่อมหลวงบัว กิติยากร พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาพระราชทานนามว่า “สิริกิต์” ซึ่งมีความหมายว่า “ผู้เป็นศรีแห่ง กิติยากร”

สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ
สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ
ประเทศญี่ปุ่น

วันแม่ของประเทศญี่ปุ่นตรงกับวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม ในวันนี้ ลูก ๆ จะมอบดอกคาร์เนชั่นสีแดงหรือของขวัญให้กับคุณแม่ เพื่อแสดงความระลึกถึงบุญคุญของท่าน


สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ ( Kougou Michiko) (20 ตุลาคม 2477  ) เป็นสมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่น เคียงคู่สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ


สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ ทั้ง 2 พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ที่ปรากฏองค์ให้ประชาชนชาวญี่ปุ่น ชื่นชมพระบารมีบ่อยครั้งที่สุดและทรงท่องเที่ยว เสด็จเยือนที่ต่างๆ ในโลกมากที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น


สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอ
สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอ
ประเทศเดนมาร์ก

วันอาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคม คือวันแม่ของประเทศ เดนมาร์ก


ปัจจุบันเดนมาร์กเป็นราชอาณาจักรโดยมีพระมหากษัตริย์ภายใต้ระบอบรัฐธรรมนูญเป็นประมุข คือ สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก ซึ่งเสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2515(ค.ศ.1972) และทรงเป็นพระประมุขแห่งเดนมาร์กลำดับที่ 52


ทรงเป็นพระมารดาของพระราชโอรส 2 พระองค์ คือ เจ้าชายเฟรเดอริก (HRH Crown Prince Frederik)  และเจ้าชายโจคิม (HRH Prince Joachim)


สมเด็จพระราชินีบีทริกซ์
สมเด็จพระราชินีบีทริกซ์
ประเทศเนเธอร์แลนด์

วันอาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคม คือ วันแม่ของประเทศ เนเธอร์แลนด์


สมเด็จพระราชินีบีทริกซ์ แห่งราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ (Beatrix of the Netherlands) ประสูติเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ.2481 โดยทรงขึ้นครองราชย์ ต่อจากสมเด็จพระราชินีจูเลียนา ซึ่งทรงลงจากราชบัลลังก์ ด้วยการสละราชสมบัติ โดยตลอดระยะเวลา ที่พระองค์ทรงอยู่บนราชบัลลังก์ พระองค์ทรงได้ชื่อว่าเป็นราชินีดัชต์ ที่ทรงเคร่งครัดต่อหลักธรรมเนียมปฏิบัติ ซึ่งสาธารณชนเอง ต่างชื่นชมในความเป็นมืออาชีพของพระองค์ และหลายๆ คนยกย่องว่า "พระองค์ทรงเป็นราชินีดัชต์ที่ชาญฉลาดที่สุด"


สมเด็จพระราชินีเปาลา
สมเด็จพระราชินีเปาลา
ประเทศเบลเยียม

ที่เมืองแอนท์เวิร์ป ในเบลเยียม วันที่ 15 สิงหาคม เป็นวันครองราชสมบัติและเป็นวันแม่ของประเทศ


ชีวิตของ พระราชินีเปาลา ราวกับเทพนิยาย หลายคนกล่าวว่าเธอคือ ซินเดอเรลล่าในชีวิตจริง เพราะเธอเป็นอีกสตรีสามัญชนที่ได้มีโอกาสอภิเษกสมรสกับเจ้านายในราชวงศ์


สมเด็จพระราชาธิบดีอัลเบิร์ตที่2 ทรงอภิเษกสมรสกับ ดอนนา เปาลา มาร์เกริตา มาเรีย-อันโตเนีย คอนซิลยา รัฟโฟ ดี กาลาเบรียเมื่อในวันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2502 ณ กรุงบรัสเซลส์


สมเด็จพระราชินีเปาลาทรงเป็นพระมารดาของพระโอรสพระธิดา3พระองค์ คือ เจ้าชายฟิลิป เจ้าฟ้าหญิงแอสตริดแห่งเบลเยียม  เจ้าชายโลรองต์


สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สหราชอาณาจักร

อาทิตย์ที่สี่ในฤดูถือบวชเล็นท์ (มาเทอริง ซันเดย์) คือ วันแม่ ของ สหราชอาณาจักร 


สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร (Elizabeth II of the United Kingdom เอลิซาเบธ อเล็กซานดรา แมรี 21 เมษายน พ.ศ. 2469) ทรงเป็นสมเด็จพระราชินีนาถแห่งรัฐที่ปกครองตนเองโดยอิสระสิบหกรัฐ โดยทรงมีราชบัลลังก์และพระอิสริยยศในแต่ละแห่งอย่างเท่าเทียมกัน พระองค์ทรงประทับร่วมกับพระราชวงศ์อังกฤษในสหราชอาณาจักร ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์มีลักษณะดั้งเดิมทางประวัติศาสตร์


นอกเหนือจากสหราชอาณาจักรแล้ว พระองค์ยังทรงเป็นสมเด็จพระราชินีนาถแห่งแคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จาเมกา บาร์เบโดส หมู่เกาะบาฮามาส เกรนาดา ปาปัวนิวกินี หมู่เกาะโซโลมอน ตูวาลู เซนต์ลูเซีย เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ แอนติกาและบาร์บูดา เบลิซ และเซนต์คิตส์และเนวิส ซึ่งมีข้าหลวงใหญ่ทำหน้าที่เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในแต่ละแห่ง ในสิบหกประเทศซึ่งพระองค์ทรงเป็นสมเด็จพระราชินีนาถ เป็นที่รู้จักว่า เครือจักรภพอังกฤษและมีประชากรวมกันทั้งหมดจำนวน 128 ล้านคน


สมเด็จพระราชินีโซเฟีย
สมเด็จพระราชินีโซเฟีย
ประเทศสเปน

วันแม่ของประเทศสเปน คือ วันอาทิตย์แรกของเดือนพฤษภาคม


สมเด็จพระราชินีโซเฟีย สมเด็จพระราชินีโซเฟียทรงเป็นพระราชธิดาในสมเด็จพระราชาธิบดีพอลที่ 1 กับสมเด็จพระราชินีเฟรดเดอริกา แห่งสาธารณรัฐเฮลเลนิก (กรีซ) เสด็จพระราชสมภพเมื่อปี 2481


ทรงสำเร็จการศึกษาด้านกุมารเวชศาสตร์ ขณะเดียวกันก็ทรงพระปรีชาสามารถด้านภาษาต่าง ๆ รับสั่งได้ทั้งภาษากรีก อังกฤษ เยอรมัน และฝรั่งเศส ทรงสนพระทัยโบราณคดี ศิลปะ และดนตรี เป็นอย่างมาก


ดังจะเห็นได้จากทรงเป็นประธานสถาบันดนตรีหลายแห่ง นอกจากนี้ยังโปรดกีฬาเรือใบ โดยทรงเป็นสมาชิกทีมชาติกรีซในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2503 ณ กรุงโรม แต่ไม่โปรดการทอดพระเนตรกีฬาสู้วัวกระทิงซึ่งเป็นกีฬาประจำชาติของสเปน เสวยเฉพาะอาหารทะเลและอาหารมังสวิรัติ และโปรดข้าวสวย

ทรงเป็นพระมารดาของพระโอรสและพระธิดา 3 พระองค์คือ เจ้าชายเฟลิเป เจ้าหญิงเอเลน่า เจ้าหญิงคริสติน่า


สมเด็จพระราชินีซอนยา
สมเด็จพระราชินีซอนยา
ประเทศนอร์เวย์

วันอาทิตย์ที่สองของเดือนกุมภาพันธ์ เป็นวันแม่ของนอร์เวย์


สมเด็จพระราชินีซอนยาแห่งนอร์เวย์(Sonja av Norge พระนามเดิม: Sonja Haraldsen ซอนยา เฮรัลด์เซ็น ประสูติเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2480 ณ กรุงออสโล) ทรงเป็นสมเด็จพระราชินีแห่งนอร์เวย์ เป็นพระมเหสีในสมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์


พระองค์ทรงเป็นสามัญชน ทรงเป็นบุตรีของนายคาร์ล ออกัส เฮรันด์เซ็น กับ นางเดกนี อูริชเซ็น พระองค์ได้หมั้นหมายกับมกุฏราชกุมารฮารันด์ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2511


หลังจากการสวรรคตของพระเจ้าโอลาฟที่ 5 ในวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2534 ซอนยาได้กลายเป็นสมเด็จพระราชินี

พระนางทรงเป็นพระมารดาของพระธดาและพระโอรส2พระองค์ คือ เจ้าหญิงมาร์ธา หลุยส์และมกุฏราชกุมารฮากอน แม็กนัส


พระราชินีซิลเวีย
พระราชินีซิลเวีย
ประเทศสวีเดน

อาทิตย์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม  เป็นวันแม่ของประเทศ สวีเดน


พระราชินีซิลเวียเสด็จพระราชสมภพเป็นสามัญชน มีพระนามาภิไธยเดิมว่า ซิลเวีย เรนาเท่ ซอมเมอร์ลาท ทรงเป็นลูกคนเดียวของนายวาลเท่อร์ ซอมเมอร์ลาทและนาง อลิซ โซอาร์ส์ เดอร์ โทเลโด


สมเด็จพระราชินีซิลเวียทรงเป็นธิดาของนักธุรกิจชาวเยอรมัน เสด็จพระราชสมภพเมื่อปี 2486 ทรงเป็นอีกหนึ่งสตรีที่สร้างตำนานระหว่างสามัญชนกับราชวงศ์


ทรงเป็นประธานมูลนิธิและกองทุนต่าง ๆ ซึ่งดำเนินกิจกรรมช่วยเหลือเด็ก เด็กพิการ ผู้ป่วยทางจิต และการต่อต้านยาเสพติด รับสั่งได้ 6 ภาษา คือ เยอรมัน สวีเดน อังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน และโปรตุเกส และยังทรงศึกษาภาษามือเพื่อทรงสื่อสารกับผู้พิการทางหู โปรดอาหารไทยเป็นพิเศษ เช่น หมี่กรอบ ผัดไทย ต้มข่าไก่ โดยสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงสตอกโฮล์ม มีโอกาสปรุงอาหารไทยถวายในโอกาสต่าง ๆ หลายครั้ง


พระราชินีเชคเคาะเมาซา บินด์ เนเซอร์ อัสมิสนัด เชคเคาะห์เมาซา
พระราชินีเชคเคาะเมาซา บินด์ เนเซอร์ อัสมิสนัด เชคเคาะห์เมาซา
ประเทศกาตาร์

วันที่ 10 พฤษภาคม วันแม่ของประเทศ กาตาร์


พระราชินีเชคเคาะเมาซา บินด์ เนเซอร์ อัสมิสนัด เชคเคาะห์เมาซา เป็นพระชายาพระองค์ที่ 2 ในเชคฮามัด บินคอลิฟะห์ อัลซานี เจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์


พระองค์ทรงได้ชื่อว่าเป็นราชินีที่ทรงศิริโฉมงดงามที่สุดพระองค์หนึ่งในโลก


ทรงสำเร็จการศึกษาด้านสังคมวิทยาจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐกาตาร์ ทรงมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมสิทธิสตรีในกาตาร์ รวมทั้งการถวายคำแนะนำแด่เจ้าผู้ครองรัฐในการพัฒนาประเทศ


ทรงเป็นพระมารดาของ พระโอรส 4 พระองค์ และพระธิดา 3 พระองค์


สมเด็จพระราชินีตวนกู เฟาซิอะห์ บินตี อัลมาร์ฮูม เติงกู อับดุล รอชีด รายาประไหมสุหรี อากง
สมเด็จพระราชินีตวนกู เฟาซิอะห์ บินตี อัลมาร์ฮูม เติงกู อับดุล รอชีด รายาประไหมสุหรี อากง
ประเทศมาเลเซีย

วันที่ 10 พฤษภาคม วันแม่ของประเทศมาเลเซีย


สมเด็จพระราชินีตวนกู เฟาซิอะห์ บินตี อัลมาร์ฮูม เติงกู อับดุล รอชีด รายาประไหมสุหรี อากง สมเด็จพระราชินีทรงเป็นพระธิดาของเชื้อพระวงศ์สายสุลต่านรัฐกลันตันและตรังกานู ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์องค์กรเพื่อการกุศลหลายองค์กร รวมทั้งองค์กรสตรีมุสลิมแห่งรัฐปะลิส


พระองค์ทรงเป็นพระมารดาของของพระราชโอรส 1 พระองค์และพระราชธิดา 1 พระองค์


สมเด็จพระราชินีราเนีย อัลอับดุลเลาะห์
สมเด็จพระราชินีราเนีย อัลอับดุลเลาะห์
ประเทศจอร์แดน

วันที่ 21 มีนาคม (วันแรกของฤดูใบไม้ผลิ) เป็นวันแม่ของจอร์แดน


สมเด็จพระราชินีราเนีย อัลอับดุลเลาะห์ พระมเหสี หรือในอดีต นางสาวราเนีย อัล ยาซิน เป็นอีกหนึ่งสตรีสามัญชนที่ได้มีโอกาสอภิเษกสมรสกับเจ้านายในราชวงศ์


ทรงสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านบริหารธุรกิจจาก อเมริกัน ยูนิเวอซิตี้ กรุงไคโร สาธารณรัฐอียิปต์ ทรงมีบทบาทสำคัญในการเรียกร้องสิทธิเสรีภาพของสตรีให้มีความเม่าเทียมกับบุรุษ จนได้รับการขนานพระนามจากสื่อมวลชนว่าเป็น “a mover and shaker” ที่มีบทบาทสำคัญในการเรียกร้องสิทธิสตรีในโลกอาหรับ


โดย :GooD~Ö~GirL

 

 เพลง "อิ่มอุ่น" ซึ้ง ๆ

 

 

เพลง อิ่มอุ่น

อุ่นใดใดโลกนี้ไม่มีเทียบเทียม
อุ่นอกอ้อมแขนอ้อมกอดแม่ตะกอง
รักเจ้าจึงปลูกรักลูกแม่ย่อมห่วงใย
ไม่อยากจากไปไกลแม้เพียงครึ่งวัน

ให้กายเราใกล้กันให้ดวงตาใกล้ตา
ให้ดวงใจเราสองเชื่อมโยงผูกพันธ์

อิ่มใดใดโลกนี้ไม่มีเทียบเทียม
อิ่มอกอิ่มใจอิ่มรักลูกหลับนอน
น้ำนมจากอกอาหารของความอาทร
แม่พร่ำเตือนพร่ำสอนสอนสั่ง

ให้เจ้าเป็นเด็กดี ให้เจ้ามี่พลัง
ให้เจ้าเป็นความหวังของแม่ต่อไป

ใช่เพียงอุ่นท้องที่ลูกร่ำร้องเพราะต้องการไออุ่น
อุ่นไอรัก อุ่นละมุน
ขอน้ำนมอุ่นจากอกให้ลูกดื่มกิน

*******************


 
 

 

 

ดอกไม้ประจำวันแม่

 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 โดย :เจ้าหญิงวุ่นวาย

 

 

 

กระเช้าดอกมะลิ

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

#1 By (1.2.129.71|1.2.129.71) on 2014-07-21 11:27